Những nguyên nhân khiến giá Ethereum tăng lên 3.000 USD

 

Chi tiết rao vặt

Sáng ngày 03/05/2021, thị trường tiền mã hóa chứng kiến một cột mốc lịch sử. Ethereum lần Đầu tiên chinh phục 3.000 đô la Mỹ, vốn hóa tăng cường tốc tiếp cận những gã khổng lồ toàn cầu. Vậy các lý do gì đưa giá tiền ảo tiềm năng ETH lên ngưỡng ấn tượng này? Hãy cùng đi mua lời giải đáp nhé!

ETH 3.5.21

Đồ thị nến 1D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance

Hard fork Berlin thành công, phí gas giảm mạnh

Như đã đưa tin, Ethereum tiến hành thành công hard fork Berlin vào ngày 15/04/2021.

Xem thêm: cách nạp tiền vào binance

“Hard fork Berlin này gồm những 4 yêu cầu Cải tiến Ethereum (EIP), được bề ngoài để thoa dịu vấn đề phí đàm phán cũng như dọn tuyến đường cho quá trình dịch chuyển từ Ethereum 1.0 lên Ethereum 2.0.”

Sau Berlin, gwei giảm mạnh, những giao dịch trên Uniswap trở nên “dễ thở” hơn. Nguồn: Etherscan

Như có thể thấy, hardfork Berlin tập trung giải quyết vấn đề phí thương lượng Ethereum tiếp diễn “đắt xắt ra miếng” nhức nhói. Trước Berlin, 1 thương lượng swap trên Uniswap thôi đã “ngốn” tới 40 đô la Mỹ. Tuy vậy, sau hardfork, phí gas giảm mạnh, giúp cho các bạn trải nghiệm và đàm phán DeFi linh hoạt hơn.

ảnh hưởng của hard fork Berlin sau hai tuần đã có thể được cảm nhận rõ nét, lúc tính tới ngày 26/04, phí gas nhàng nhàng trên Ethereum chỉ còn là 62,69 gwei – giảm hơn 200 gwei so với ngày 20/04. Nếu như so với mức gas cao nhất năm 2021 này là 373,80 gwei vào ngày 23/02, phí gas hiện đã giảm đến 83,22%. Báo cáo thực tiễn tính đến ngày 28/04 thậm chí còn thấp hơn, trong khoảng trong khoảng 52-58 gwei. Hiện tại thì mức gwei làng nhàng chỉ ngả nghiêng ở 30 gwei.

Biến động phí gas của Ethereum trong khoảng đầu năm 2021. Có thể thấy phí gas đã giảm rõ rệt trong khoảng giữa tháng 4, thời khắc hard fork Berlin được kích hoạt.

DeFi bùng nổ

không còn nghi ngờ gì nữa, DeFi chính là một trong những lý do chính đẩy giá Ethereum tăng mạnh. Hàng loạt DApp, DEX, AMM, NFT… vun đắp trên màng lưới Ethereum – nghĩa là người mua DeFi người nào cũng phải đi qua “đường cao tốc” Ethereum.

Như Coin68 đã giải thích trong bài viết phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới. Nhờ ấy, hoạt động đàm phán trên Ethereum đã trở nên sôi nổi trở lại, viện trợ rất nhiều cho các giao thức DeFi bậc nhất trên nền tảng này như Uniswap hay SushiSwap.

Theo dữ liệu trong khoảng CoinMarketCap, Uniswap trong 24h sắp nhất đã đạt khối lượng trao đổi hơn 1,1 tỷ USD, cải thiện 12,73%; trong khi SushiSwap thì ghi nhận 320 triệu USD khối lượng giao dịch, tăng cường 6,74%.

Staking Ethereum 2.0

Thêm một cập nhật mới trong sự tăng trưởng của Ethereum hai.0 là đã có hơn 4 triệu ETH, tương đương 11 tỷ đô la Mỹ, được ký gửi trong Ethereum 2.0.

Việc trước tiên, hợp đồng bạc gửi Ethereum 2.0 chỉ bắt buộc staking 500.000 ETH là đã đủ điều kiện. Tuy thế, lượng ETH staking vào hiệp đồng ko phải có dấu hiệu ngừng lại. Vào ngày 04/12/2020, người dùng đã ký gửi tổng cộng 1 triệu ETH trong hợp đồng hai.0 — gấp đôi so với bắt buộc để ra mắt chuỗi beacon. Báo cáo đó lại tăng cường gấp đôi chỉ 20 ngày sau ấy, đạt hai triệu ETH vào ngày 24/12/2020.

Với việc đã có hơn 4 triệu ETH staking cho thấy niềm tin của cùng đồng với Ethereum 2.0. Hy vọng này dĩ nhiên sẽ đẩy giá ETH tăng cường mạnh. Không chỉ vậy, lượng ETH staking tương đương 3,5% tổng cung ETH sẽ bị khóa, không thể sử dụng trong giao dịch -> cung hiện hành giảm -> giá tăng.

Theo Báo cáo thì trong 3 tháng gần nhất, màng lưới Ethereum đã sản sinh ra thêm 1,18 triệu ETH mới. Cùng khoảng thời kì này, số lượng ETH được staking vào Ethereum hai.0 là 1.08 triệu coin. Điều này đồng nghĩa với việc tổng cung Ethereum trên thị phần đang gia tăng cường với tốc độ rất nhỏ và ko đủ để phục vụ nhu cầu tậu khi này, đẩy giá ETH càng ngày càng tăng cao.

“Đối thủ cạnh tranh” Binance Smart Chain “dính phốt”

tất nhiên, Ethereum vẫn phải đối mặt với những blockchain khó khăn khác là Binance Smart Chain, Polkadot hay Solana. Trong số ấy, DeFi đang bùng nổ trở lại, những token này trên BSC tăng cường vượt bậc. Sự bùng nổ của BSC đang được xem là mối nạt dọa hơi lớn đối với ETH.

tuy nhiên, BSC cũng không chỉ toàn có Ưu điểm. Một trong những nhược điểm to nhất của BSC là Binance Smart Chain (BSC) – tập hợp hay phi tập trung?

Thêm vào đó, độ hype của BSC lôi kéo cực nhiều Dự án ko có tâm, chỉ copy-paste trong khoảng Dự án đi trước, xây dựng thật nhanh để launch sớm, gom tiền tài các bạn rồi bỏ của chạy lấy người. Điển hình là Dự án TurtleDex trên Binance Smart Chain ôm ấp 9.000 BNB bỏ chạy.

Không những thế, mức độ an toàn của BSC cũng là dấu hỏi lớn. Vừa mới đây, thêm một Dự án trên Binance Smart Chain bị hack là Uranium Finance, thất thoát số tiền lên đến 50 triệu đô la. Không lâu sau ấy, Spartan Protocol cũng bị tấn công, dẫn tới thiệt hại hơn 30 triệu đô la.

Xem thêm: tabtrader là gì

các “phốt” tương tự làm Binance Smart Chain mất điểm trong mắt cả người mua lẫn Công trình. Từ đấy, Ethereum vẫn là chọn lọc hàng đầu và an toàn hơn trong cùng đồng.

hy vọng EIP-1559

Bản cập nhật EIP-1559 của Ethereum đã được chốt lịch vào tháng 7 năm nay.

EIP 1559 được sinh ra để tránh được những vấn đề nghiêm trọng với trải nghiệm người dùng của Ethereum. Theo truyền thống, các bạn gửi phí gas cho thợ đào để thương lượng được đưa vào một block. Phí gas ấy bây giờ sẽ được gửi tới chính mạng lưới dưới dạng một loại “đốt” được gọi là basefee chỉ với một khoản tiền tips tùy chọn được trả cho các thợ đào. Phí đốt cũng được xác định theo thuật toán, nhằm giúp người mua thuận lợi trả một khoản phí hợp lý hơn.

từ đầu tháng 2/2021, Grayscale đã dự đoán bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp diễn thổi giá Ethereum bay cao. Nếu như áp dụng EIP-1559, phí đàm phán sẽ ít biến động hơn. Với hy vọng tương tự, niềm tin vào top 10 đồng tiền ảo ETH ngày càng to. Bởi thế, giá ETH không có lý do gì mà không bay mạnh.

Share

05/05/2021 8:26 am

48 days, 13 hours

Listing ID 6756091f413a456f 5 total views, 0 today