Những Nguyên Nhân có thể khiến Google sụp đổ

 

Chi tiết rao vặt

 

Google được xem là một trong những ông chùm, một ông vua ” tìm kiếm” , nhưng giờ đây theo một số trong những số liệu cho biết sự xuống dốc của Google & thay vào đó là mức cạnh tranh quyết liệt của Facebook và Microsoft hay Amazon

Google chỉ biết diễn “một trò”

Nguồn tiền đa phần của Google vẫn chính là quảng cáo tìm kiếm. Google không nêu chi tiết cụ thể phân bổ lợi nhuận tuy vậy 2/3 lợi nhuận ròng đến từ Google Sites, phần sót lại đến từ những trang đối tác trong mạng lưới Google Network & mảng khác như ứng dụng Công Ty.

Trong quý III/2014, Google thu về 11,3 tỷ USD doanh thu quảng cáo trên trang riêng. Doanh thu YouTube ước tính 1,3 tỷ USD/năm hay 300 triệu USD/quý. Các trang khác ví như Gmail, bản đồ, Finance cũng có phần tuy nhiên nhiều phần trong số 11,3 tỷ vẫn là từ quảng cáo tìm kiếm. Google chỉ gặt hái 3,4 tỷ USD lệch giá mạng lưới, 1,8 tỷ $ từ khoản khác.

nói theo cách khác, Google dù mô hình lớn tuy vậy vẫn hoàn toàn nhờ vào quảng cáo tìm kiếm. Vậy các mảng ngoài quảng cáo làm ăn “chẳng ra gì”?

>>> Xem thêm: bán HPe ML10 Gen9

thị trường tìm kiếm dẫm chân tại chỗ

Thị Phần tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo!, AOL & các công cụ khác từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2014. Nguồn: StatCounter

Google đang chiếm hơn 80% thị trường tìm kiếm trái đất và 75% tại Mỹ. Song, vị trí của Google dần thay đổi vì các nhân tố sau: Firefox “rũ bỏ” Google để đến với Yahoo. Theo StatCounter, Dường như Google đã mất 4% Thị Trường tại Mỹ trong năm trước, là mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 2008. Apple cũng quyết định dùng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định trên toàn bộ sản phẩm; Facebook chào làng công cụ tìm kiếm News Feed nội bộ; Amazon đang làm cái gi hoàn toàn có thể để kiểm soát và điều hành tìm kiếm dòng sản phẩm. Ở đầu cuối, người dùng Internet ở một số đất nước đang cải cách và phát triển chuyển hẳn sang dùng chiến thuật nội địa như Baidu (Trung Quốc).

người dùng đang tìm thông tin ở trang khác

người dùng thường tìm tới Google để tra cứu thông báo dòng sản phẩm, Từ đó dẫn tới sự việc họ click vào quảng cáo, thu nhập của Google. Tuy nhiên, càng ngày càng nhiều giải pháp thay thế Google và cải cách và phát triển nhanh chóng: Amazon là vấn đề dừng chân của những người dân muốn mua gì đó, lượng tìm kiếm trên Amazon tăng 75% trong tiến trình tháng 9/2013 – tháng 9/2014; người dùng di động tìm kiếm từ phần mềm như Yelp; họ cũng nhờ đến mạng lưới anh em trên Facebook hay Twitter để thu thập thông báo an toàn và tin cậy hơn thuật toán của Google.

những nhà quảng cáo không “xì” tiền nhiều như lúc trước

ngay cả khi Thị Phần không tăng, Google vẫn có cách để tăng lợi nhuận từ quảng cáo tìm kiếm như thay đổi thuật toán để bảo đảm an toàn các quảng cáo tương quan nhất có mặt trên đầu trang, tăng số lượt click. Tuy nhiên, các nhà quảng cáo cũng chạm tới cả trần trong Chi phí và không thể đấu giá từ khóa cao hơn nữa. Trong văn bản báo cáo kinh tế tài chính, Google cho thấy thêm giá mỗi nhấp chuột giảm tiếp tục trong 3 năm. 9 Tháng đầu năm mới 2014, giá này giảm 6% so với cùng thời điểm năm 2013.

Facebook chống lại YouTube

YouTube mang lại cho Google hàng tỷ $, song Facebook không chịu thua. Mạng xã hội dùng công nghệ tiên tiến bột phát quảng cáo đoạn Clip trên News Feed người dùng, một điều mà những nhà quảng cáo thương mến còn người dùng không mấy bận tâm. Không chỉ có thế, nó còn cho phép người dùng đăng đoạn Clip trực tiếp. Đến tháng 11/2014, số đoạn phim tải lên Facebook đã vượt số đoạn phim YouTube xuất hiện trên Facebook. Đoạn Clip Facebook cũng đều có sự tương tác cao hơn nữa. Thậm chí, Facebook còn tiếp cận nhiều ngôi sao lớn của YouTube.

>>> Xem thêm: bán hpe dl560 Gen10

Android ngoài tầm điều hành và kiểm soát

Với Android, Google cho đi free và hãng sản xuất, nhà mạng có thể tùy ý thay đổi theo mục đích sử dụng. Mặc dù thế, nếu như muốn bán điện thoại cảm ứng Android được Google công nhận, các hãng phải làm theo yêu cầu như cài sẵn tìm kiếm Google.

Android vươn lên địa điểm tiên phong hàng đầu trên Thị Phần điện thoại cảm ứng trong chưa đầy 3 năm nhưng cũng biểu hiện điểm yếu “chết người”: khoảng tầm 20% điện thoại thông minh Android đang dùng phiên bản “forked” không được Google đóng dấu. Nhiều thiết bị được bán tại các Thị Trường mới nổi như China, Ấn Độ, nơi tỉ lệ tăng trưởng còn nhanh hơn nhiều so với các nước giầu. Amazon cũng dùng bản Android “forked” cho những dòng sản phẩm Fire và không tồn tại tương quan gì đến Thương Mại & Dịch Vụ Google.

vấn đề càng ngày càng tệ hơn khi theo ABI Research, vận tốc tăng trưởng của Android “forked” trong thời điểm 2014 là 93%, vượt hẳn so với toàn bộ Android (34%) và có Xu thế tăng lên. Google còn không còn đưa mỗi cá nhân tiếp cận phiên bản Android mới. Android 5.0 Lollipop ban hành tháng 11/2014 nhưng giờ chỉ có mặt trong gần đầy 0,1% dòng thiết bị đang chạy.

Google chậm chân trong đám mây Doanh Nghiệp

Năm 2014, Google cố gắng thuyết phục các Doanh Nghiệp chuyển chuyển động sang đám mây Google bằng phương pháp đề ra giá đối đầu hơn đối với Amazon và thêm nhiều tính năng vượt trội. Dù vậy, nỗ lực của hãng có vẻ như chưa có tác dụng khi vẫn chỉ đứng thứ 4 sau Amazon, Microsoft & IBM, theo số liệu hồi tháng 10/2014 của Synergy. Trong những 3 vị trí phía đằng sau, Microsoft tăng trưởng nhanh nhất có thể.

EU chưa buông tha Google

Vài trong năm này, EU liên tiếp khảo sát điều tra Google vì vị trí số một trong tìm kiếm & quảng cáo tìm kiếm. Tháng 2/2014, 2 bên đạt thỏa thuận hợp tác chung nhưng mọi chuyện chưa kết thúc ở đó. Nghị viện âu lục tháng 12/2014 liên tục bỏ phiếu buộc Google chia tách Google Search với những mảng khác. Dù chỉ mang tính chất tượng trưng, nó gây áp lực cho EU tái khảo sát điều tra vào hoạt động của Google.

EU có đủ quyền lực tối cao để phạt Google tối đa 10% doanh thu hàng năm hoặc làm Google “khổ sở” bằng nhiều cách thức, như buộc Google bật mý thuật toán tìm kiếm. Công dụng của vở bi kịch này là gì? Đó là một Công Ty nhát gan không dám tăng cấp cho sản phẩm cốt lõi của mình.

“Mãnh tướng” lần lượt đi xa

Marrisa Mayer, một trong các nữ tướng đầu tiên tại Google, đã chuyển qua Yahoo.

Về góc nhìn nhân sự, Google đã để mất quá nhiều vị trí cấp cao trong vài năm trở lại đây. Chính là Marrisa Mayer, người phụ trách họa tiết thiết kế công cụ tìm kiếm Google Một trong những ngày đầu; Vic Gundotra, người kiến tạo hội thảo Google I/O & quản lý Google+; Andy Rubin, “cha đẻ” Android. Những sự đi xa này thường tạo ra sự trộn lẫn lớn và trì hoãn do chỉ huy mới đến có phong cách thao tác riêng, không ăn khớp.

dự án đặc biệt chưa thể cất cánh

Bộ phận Google X dành cho các ý tưởng lớn lao, đổi khác trái đất. Do Sergey Brin dẫn dắt, Google X đứng sau xe hơi tự lái, khí cầu Internet Project Loon, cáp quang Fiber… mặc dù vậy, lần cuối Google cải tiến và phát triển và công bố sản phẩm thắng lợi là khi nào? Đó là Gmail, nhưng đã tồn tại hơn thập kỷ. YouTube & Android đều là hàng thâu tóm về, còn Google TV & Google+ lại thất bại ê chề. Sẽ ra sao nếu những dự án công trình viễn tưởng đó chỉ làm Google xao nhãng việc upgrade sức mạnh cốt lõi?

>>> Xem thêm: HPE ML30Gen9

Share
Listing ID: 9015cb57b01c7004

16/04/2019 1:49 chiều

51 những ngày, 16 giờ