Nâng cao vai trò của tuổi trẻ trong số hóa nông nghiệp

 

Chi tiết rao vặt

Nâng cao vai trò của tuổi trẻ trong số hóa nông nghiệp

u hướng chuyển đổi số của các nền nông nghiệp trên thế giới, vai trò của thanh niên trong số hóa nông nghiệp, thách thức về cung – cầu nông sản do ảnh hưởng của Covid-19… là những chủ đề được đặc biệt quan tâm tại Diễn đàn “Chuyển đổi số từ nông nghiệp, động lực từ thanh niên”, diễn ra chiều 11-12, tại Hà Nội.

Diễn đàn là hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 15 – năm 2020, với sự tham dự của đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhiều diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, các cá nhân giành giải thưởng năm nay và hàng trăm thanh niên, sinh viên đam mê khởi nghiệp của Thủ đô.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Lê Minh Hoan gợi mở: “Trong khởi nghiệp, nguồn vốn thường được chú ý nhất. Tuy nhiên, thứ vốn quan trọng nhất không phải tiền bạc mà là con người, kiến thức, kỹ năng, đam mê, động lực…”

“Mỗi khi khởi nghiệp, hãy hình dung về một tam giác với ba góc: Một người giỏi về kỹ thuật để bảo đảm chất lượng sản phẩm, một người am tường kinh doanh và một người có thế mạnh về xây dựng, phát huy các mối quan hệ xã hội”, Thứ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ với các nhà khởi nghiệp trẻ, thanh niên, sinh viên.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Nafoods Nguyễn Mạnh Hùng đã thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc chuyển đổi số trong nông nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp sẽ lúng túng với vấn đề này. Lấy thí dụ đối với cây ăn quả, thì hạt giống có thể giống nhau, nhưng đến khi trồng lại cho kết quả khác nhau. Nhà khởi nghiệp phải biết chọn khu vực cây ăn quả có giá trị cao nhất, năng suất tốt nhất, giá thành ổn định nhất để thực hiện chuyển đổi số “, ông Hùng nói.

“Quan trọng nhất phải thay đổi tư duy. Các bạn trẻ phải vượt ra khỏi suy nghĩ làm nông nghiệp thuần, thay vào đó là làm công nghiệp trong nông nghiệp. Các bạn có 10 triệu con gà, thì cả 10 triệu con đều phải giống nhau hoàn toàn mới tạo thành yếu tố bền vững, mới tích hợp được trí tuệ nhân tạo để tăng cường kiểm soát quy trình sản xuất, giảm nhân công…”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam lưu ý.

Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ thêm về nhiều vấn đề “nóng” trong khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp nông nghiệp như: Số hóa trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, vai trò cụ thể của thanh niên trong số hóa nền nông nghiệp, cơ hội và thách thức cho số hóa nền nông nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

Share

15/04/2021 10:39 am

37 days, 7 hours

Listing ID 7276077b50326109 13 total views, 0 today