Lưu ý khi phun thuốc sâu cho lúa

 

Chi tiết rao vặt

Lưu ý khi phun thuốc sâu cho lúa

Phun thuốc sâu cho lúa là việc bà con nông dân thực hiện thường xuyên vào mỗi vụ mùa, nhưng phun thế nào cho đúng, cho hiệu quả thì không phải ai cũng nắm chắc. Việc phun thuốc trừ sâu cho lúa thường được thực hiện theo thói quen, kinh nghiệm của bà con nông dân dẫn đến làm giảm hiệu quả phun, gây lãng phí và tác động xấu đến môi trường.

Phun thuốc đúng thời điểm

Đối với sâu hại cây lúa, chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được mật độ sâu hiện có trên ruộng để chủ động thực hiện phun thuốc trừ sâu cho lúa đúng thời điểm.

Chỉ nên tiến hành phun thuốc trừ sâu khi thấy sâu hại đã đạt đến mật độ đủ để làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, không phải phun ngay khi sâu mới xuất hiện hoặc phun khi sâu đã phát triển thành nhộng thì không còn tác dụng.

Thời điểm sâu hại dễ tiêu diệt nhất là giai đoạn sâu mới vừa nở, không có khả năng kháng thuốc. Để nắm bắt được thời điểm này, bà con cần thăm ruộng lúa thường xuyên để theo dõi số lượng bướm, tính toán chu kỳ sinh trưởng, đẻ trứng và có kế hoạch phun ngay khi trứng nở.

Một lưu ý nữa về thời điểm phun thuốc sâu cho lúa là bà con nên căn cứ vào thời tiết để phun. Đối với những ngày nắng nên phun khi chiều mát, những ngày có mưa thì nên phun khi trời đã tạnh ráo.

Cân nhắc khi pha trộn thuốc trừ sâu

Nhiều bà con thường có thói quen trộn rượu hoặc xà phòng với một số loại thuốc trừ sâu do nhầm tưởng sẽ làm tăng hiệu quả thuốc nhưng thực tế thì không phải vậy.

Các loại dung môi này có thể làm kết tủa thuốc, làm giảm hoặc thậm chí mất hiệu quả thuốc trừ sâu do đó nên hạn chế thực hiện, chỉ pha trộn khi được chỉ dẫn từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia.

Ngoại trừ các loại dung môi trên, khi phun thuốc sâu cho lúa bà con có thể phối trộn với phân bón lá chứa nhiều đạm. Việc kết hợp này vừa tạo hiệu quả diệt sâu hại cây lúa, vừa cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng để cây lúa nhanh phục hồi sau khi bị sâu cắn phá.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới khi phun thuốc

Thay vì phun thuốc theo phương pháp sử dụng bình phun truyền thống, bà con có thể xem xét ứng dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Đây là giải pháp mới được triển khai thời gian gần đây, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống: tiết kiệm nhân công, thời gian phun nhanh (tốc độ có thể đạt 10 – 15 phút/ha), tiết kiệm lượng thuốc sử dụng, bớt tiêu hao nước và có thể linh động phun bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp; với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như: Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Share

03/05/2021 9:31 am

46 days, 15 hours

Listing ID 608608f602d03354 10 total views, 0 today