Giải pháp để khắc phục việc Soạn văn hiệu quả nhất

 

Chi tiết rao vặt

Soạn văn là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn. Cũng giống như nhiều môn học khác cần phải chuẩn bị bài trước khi đến lớp, soạn văn sẽ giúp học sinh dễ nắm được nội dung của bài hơn, có nhiều ý kiến đóng góp hay và lạ hơn trong quá trình học trên lớp”. Vậy phải làm thế nào để soạn văn có hiệu quả?

Về phía học sinh, các bạn cần: Đọc kỹ tác giả tác phẩm, điều này sẽ giúp học sinh nắm được nội dung văn bản nói về điều gì cũng như tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm để có cái nhìn toàn diện hơn về tác phẩm sẽ học. Nghiên cứu các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách chủ động. Học sinh có thể tìm được các ý chính của văn bản từ những câu hỏi đó. Đọc kỹ lại văn bản và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa sẽ giúp học sinh nắm được một phần cơ bản nội dung của văn bản. Ngoài ra nên đọc thêm sách tham khảo để bổ sung thêm kiến thức. Rất nhiều câu hỏi chúng ta không tự trả lời được nhưng có thể tìm thấy trong sách tham khảo vì thế các bạn học sinh nên đọc sách tham khảo để có thể giải đáp các thắc mắc đó. Hơn nữa, đọc sách tham khảo cũng là một cách để chúng ta tìm thấy được nhiều ý tưởng hay cũng như những điều đặc sắc trong tác phẩm ấy.

Về phía giáo viên, quan điểm đổi mới trong giảng dạy hiện nay luôn đề cao tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong việc tiếp nhận tri thức. Người thầy chỉ là người định hướng, hướng dẫn cho học sinh tự mình chiếm lĩnh tri thức ấy. Và phương tiện mà người giáo viên dùng để thực hiện nhiệm vụ đó chính là hệ thống câu hỏi khi lên lớp. Bên cạnh hệ thống câu hỏi mà giáo viên định hướng, học sinh còn được trang bị một số câu hỏi từ sách giáo khoa trong phần hướng dẫn học bài, chuẩn bị bài ở nhà. Nên tạo không khí học tập thoải mái và để học sinh cảm thấy hứng thú với việc học, từ đó việc soạn văn của các bạn sẽ mang hiệu quả chân thực hơn.

Từ sự kết hợp trên nhiều phương diện thì việc Soạn văn sẽ trở nên hiệu quả và ý nghĩa.

 

Share
Listing ID: 8385c8a95cfdaa23

15/03/2019 12:56 sáng

51 những ngày, 1 giờ